Vay thế chấp sổ đỏ, vay cầm cố sổ đỏ tại ngân hàng là hình thức vay vốn được nhiều khách hàng tỏ ra quan tâm hiện nay. Vậy hình thức này có lợi ích gì, điều kiện, thủ tục vay như thế nào?

1 Tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là việc người đi vay dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở để làm tài sản thế chấp, cầm cố nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng và không chuyển giao tài sản đó đối với ngân hàng. Tài sản thế chấp do ngân hàng nắm giữ hoặc thỏa thuận để bên thứ 3 nắm giữ (nhưng thường là ngân hàng nắm giữ).

Lưu ý: Cần phân biệt vay thế chấp tài sản (ở đây là sổ đỏ) với cầm cố tài sản ở chỗ, trường hợp cầm cố, người đi vay phải chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố giữ, còn trường hợp thế chấp, bên thế chấp được giữ tài sản của mình để khai thác và sử dụng.

Khi thực hiện vay thế chấp khách hàng sẽ được hưởng nhiều lợi ích như:

 • Hưởng các khoản vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn với hạn mức tối đa 70% giá trị bất động sản làm tài sản đảm bảo, thời gian vay có thể lên tới 25 năm.
 • Hưởng lãi suất tính theo dư nợ giảm dần với lãi suất ưu đãi thời gian đầu dưới 10%, đồng thời có thể trả nợ theo phương thức đa dạng như trả góp theo tháng hoặc quý, năm.
 • Để nắm rõ điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng hiện nay như thế nào bạn đọc hãy theo dõi nội dung sau.

THU-TUC-VAY-THE-CHAP-SO-DO

2 Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Để thực hiện vay vốn thế chấp hay cầm cố sổ đỏ, bạn cần đáp ứng một số điều kiện và thủ tục nhất định như sau:

Điều kiện

 • Là công dân Việt Nam độ tuổi từ 20 – 65, có đầy đủ năng lực pháp lý.
 • Có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay.
 • Có thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng, chứng minh được năng lực trả nợ.
 • Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc được bảo lãnh bởi quyền sở hữu của bên thứ 3.
 • Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp.
 • Chưa từng có nợ xấu, lịch sử tín dụng CIC tốt.

Thủ tục

 • Đơn đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ.
 • Hộ khẩu/giấy chứng nhận tạm trú.
 • CMND/hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm/bảo lãnh.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn (không bắt buộc).
 • Các giấy tờ khác theo quy định ngân hàng.

3 Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ sẽ bắt đầu được tiến hành khi bên cho vay nhận đủ hồ sơ vay vốn từ bên vay, bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng có những điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau tùy theo định hướng chiến lược từng thời kì
 • Bước 2: Thực hiện thẩm định và định giá tài sản (sổ đỏ) dùng thế chấp để vay vốn. Việc định giá có thể do nội bộ ngân hàng hay bên thẩm định giá thứ ba, thường là 1 công ty định giá do ngân hàng chỉ định.
 • Bước 3: Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.
 • Bước 4 : Sau thỏa thuận về hạn mức vay cũng như giá trị tài sản đảm bảo, tài sản cầm cố thì sẽ tiến hành các thủ tục ký kết hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.
 • Bước 5: Đăng ký giao dịch đảm bảo – Để khoản vay thế chấp sổ đỏ đảm bảo được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền (thông thường là tại văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường).

Việc đăng ký này sẽ có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Với quy trình vay vốn như trên bạn nên lưu ý để chủ động thời gian và tài chính cho bản thân.

4. Một số ngân hàng cho vay thế chấp lãi suất thấp

Để nắm được ngân hàng nào có lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ thấp nhất bạn có thể tham khảo lãi suất một số ngân hàng lớn dưới đây (lãi suất mang tính chất tham khảo tại thời điểm viết bài)

Vay thế chấp sổ đỏ mua xe

 Ngân hàng  Lãi suất (%)  Mức vay tối đa  Thời hạn vay tối đa
 VPBank  4,9%/năm  100% giá trị xe  8 năm
SeABank  5,25%/năm  80% giá trị xe  5 năm
 VietABank  6%/năm  100% nhu cầu  7 năm
 TechcomBank  6,49%/năm  80% giá trị xe  7 năm
 VietBank  6,68%/năm  85% giá trị xe  7 năm

Vay thế chấp sổ đỏ mua nhà

Ngân hàng  Lãi suất (%)  Mức vay tối đa  Thời hạn vay tối đa
 OCB  5,99%/năm  100% giá trị bất động sản  20 năm
 Maritime Bank  5,99%/năm  80% nhu cầu  20 năm
 VietABank  6%/năm  100% giá trị BĐS  20 năm
 Agribank  7%/năm  85% giá trị nhà  25 năm
 NCB  6,5%/năm  90% nhu cầu  25 năm

Vay thế chấp sổ đỏ để kinh doanh

 Ngân hàng  Lãi suất (%)  Mức vay tối đa  Thời hạn vay tối đa
 OCB  5,99%/năm  70% giá trị BĐS  5 năm
 BIDV  6,5/năm  Linh hoạt  5 năm
 NCB  6,5%/năm  90% nhu cầu  7 năm
 TPBank  6,8%/năm  85% nhu cầu  Linh hoạt
 VIB  6,99%/năm  80% nhu cầu vốn  5 năm

Khách hàng vay mua bất động sản tại Quảng Ngãi có thể liên hệ phòng tư vấn khách hàng Buni Land để được hỗ trợ nhé. Ví dự như sản phẩm tại dự án Phú An Khang, khách hàng có thể vay được 60% giá trị sản phẩm (khoảng 600 triệu/lô liền kề).

Để lại ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *